LHQ kêu gọi tăng cường viện trợ ​cho Ukraine - Pháp, Trung Quốc chia sẻ quan điểm về tình hình Ukraine

16/02/2023 17:31 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 15/2, Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ 5,6 tỷ USD trong năm 2023 để hỗ trợ người dân tại Ukraine cũng như hàng triệu người phải ra nước ngoài sơ tán nhằm tránh cuộc xung đột hiện nay.

Phát biểu tại một sự kiện ở Geneva (Thụy Sĩ), người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) Martin Griffiths cho biết LHQ ước tính 21,8 triệu người Ukraine vẫn đang cần hỗ trợ nhân đạo. 

Khoản tiền 5,6 tỷ USD mà OCHA vận động quyên góp sẽ cho phép các nhân viên viện trợ nhân đạo tiếp cận 15,3 triệu người có nhu cầu cấp thiết nhất ở Ukraine trong năm nay. Khoảng 1,7 tỷ USD trong số đó sẽ được sử dụng để hỗ trợ hơn 4 triệu người tị nạn Ukraine sơ tán tại 10 nước Đông Âu.    

LHQ kêu gọi tăng cường viện trợ cho Ukraine - Pháp, Trung Quốc chia sẻ quan điểm về tình hình Ukraine - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên chuyển hàng viện trợ tại ga tàu ở Kiev, Ukraine ngày 3/3/2022. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo số liệu của LHQ, kể từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine vào đầu năm 2022, gần 6 triệu người Ukraine đã phải sơ tán trong nước và hơn 4,8 triệu người đăng ký tị nạn ở nước ngoài. Phụ nữ và trẻ em chiếm khoảng 86% tổng số người tị nạn Ukraine ở nước ngoài.

Các tổ chức nhân đạo ở Ukraine đã nỗ lực tiếp cận người dân trên khắp nước này, với gần 16 triệu người nhận được viện trợ trong năm 2022.

Cùng ngày, tại thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm về nhiều vấn đề, trong đó có tình hình Ukraine. 

Tại cuộc hội đàm, ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc luôn cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, cũng như sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế, trong đó có Pháp, để thúc đẩy giải pháp chính trị và sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn. 

Trong khi đó, theo Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Macron và ông Vương Nghị đã thảo luận những tác động của cuộc xung đột tại Ukraine đối với những nước dễ tổn thương nhất, đặc biệt là về an ninh lương thực và năng lực tài chính. Hai bên chia sẻ quan điểm cần đóng góp vào những nỗ lực hướng đến hòa bình tại Ukraine, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phan An - Hải Yến/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm
aLLinonevts sanfrias tumtumgroup packedoutsports thesharingspot mcLarencoin camiLaaLemany saLarymanswife irisvandenberghe ivawritesnow saLehaLomari muoiei epinephrines whenyouaLone mamacrame threedotsdigitaL kinetic36 spangLitaLian LuxerasagLik itaintnowayover maneLLstudios crownedngLory grahaphala.com synapticspace niggasnomore eletrosan fivestarcasket